กลุ่มพีมูฟบุกทำเนียบฯ จี้รัฐแก้ปัญหาคนจน

ข่าวจาก http://www.dailynews.co.th/politics/316353

กลุ่มพีมูฟบุกทำเนียบฯ จี้รัฐแก้ปัญหาคนจน กลุ่มพีมูฟปักหลักทำเนียบฯ ทวงถามความคืบหน้าแก้ปัญหาคนจน ขู่ปักหลักชุมนุมยาวจนกว่าจะได้คำตอบ จี้รัฐบาลใช้มาตรการเด็ดขาด ขีดเส้นสางปัญหาภายใน 30 วัน

วันพฤหัสที่ 23 เมษายน 2558 เวลา 10:49 น. เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงาน กพ. ที่ทำเนียบรัฐบาล ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส) หรือพีมูฟ จากทั่วประเทศ ได้เดินทางมาร้องเรียนและทวงถามความคืบหน้าการแก้ปัญหาคนจนของรัฐบาล ภายหลังจากนายกรัฐมนตรี มีมติแต่งตั้งอนุกรรมการแก้ปัญหารายกระทรวงที่เกี่ยวข้องจำนวน 8 คณะ ภายใน 30 วัน ซึ่งขณะนี้ได้ล่วงเลยมา 90 วันแล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหา และหลายหน่วยงานแสดงท่าทีปฏิเสธอย่างชัดเจน ทำให้ปัญหามีความรุนแรงมากขึ้น

ทางกลุ่มพีมูฟ จึงมีข้อเสนอต่อรัฐบาล โดยให้รัฐบาลเร่งดำเนินการจัดประชุมกรรมการโฉนดชุมชน และเดินหน้าส่งมอบพื้นที่โฉนดชุมชนเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกันอย่างยั่งยืน กว่า 400 ชุมชน ที่ยื่นขอไว้ต่อสำนักงานโฉนดชุมชน ที่รัฐบาลไม่ยอมดำเนินการต่อ จนทำให้คนกว่า 2 แสนครอบครัว ต้องอยู่บนความทุกข์ยาก และให้รัฐบาลเร่งดำเนินให้สถาบันธนาคารที่ดิน ได้มีบทบาทเพื่อการแก้ปัญหาที่ดินคนจน โดยมีพื้นที่นำร่อง พร้อมทั้งมีงบประมาณสำหรับดำเนินการได้ทันที อย่างน้อย 6 พื้นที่ นอกจากนี้ให้รัฐบาลสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติ ตามมติที่ประชุมกรรมการอำนวยการ ให้เกิดการแก้ปัญหาและการคุ้มครองพื้นที่สมาชิก ขปส .ทั่วประเทศ การที่หน่วยงานไม่ปฏิบัติตามถือว่าไม่สนองนโยบายรัฐบาล ต้องหามาตรการขั้นเด็ดขาดต่อไป และขอให้อนุกรรมการทุกชุด ได้เร่งประชุมเพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ภายใน 30 วัน พร้อมจัดประชุมกรรมการอำนวยการ ภายใน เดือน พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพีมูฟได้เดินทางมายังศูนย์บริการประชาชนตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมนำธงสีเขียวแสดงสัญลักษณ์กลุ่มพีมูฟ ชูป้ายข้อความต่าง ๆ และผืนผ้าใบสำหรับรองนั่ง และบังฝน โดยยืนยันว่าจะปักหลักชุมชุมจนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจนต่อไป ทั้งนี้ระหว่างรอการประสานงาน กลุ่มพีมูฟ ได้สลับเปลี่ยนกันขึ้นกล่าวปราศรัยบนเวทีชั่วคราว อย่างไรก็ตามจะมีการหารือร่วมกันระหว่างรัฐบาลและตัวแทนกลุ่มพีมูฟ ในเวลาประมาณ 13.00 น. วันนี้.“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/politics/316353