พื้นที่สุสาน พื้นที่สาธารณะของชุมชนชาวเล

ชาวเลราไวย์ กลับมาใช้เส้นทางไปทำพิธีบาลัยที่จุดจอดเรือได้ตามปกติ

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.59  ชาวเลราไวย์สบายใจขึ้น กลับมาใช้เส้นทางไปทำพิธีบาลัยที่จุดจอดเรือได้ตามปกติ หลังคนงานบารอนขอเจรจานำรถแบ็กโฮที่จอดทิ้งไว้นาน 3 เดือนออกจากพื้นที่ พร้อมยกหิน-ปรับที่เปิดทางเข้าออกพื้นที่พิพาท พี่น้องชาวเลราไวย์ ส่วนใหญ่กล่าวว่า รู้สึกสบายใจมากขึ้น ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าทางบริษัทบารอนจะเข้ามาปิดกั้นเส้นทาง ต่างคนต่างสามารถแยกย้ายกันไปประกอบอาชีพได้ตามปกติ ขณะที่ทนายความเผยศาลยังไม่คุ้มครอง

ชาวเลเกาะพีพีเดือดร้อนหนัก ขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ เหตุโรงแรม-ร้านอาหารปล่อยน้ำเสีย ทำลายบ่อน้ำธรรมชาติ ผวจ.รุดตรวจพื้นที่ รับปากเร่งแก้ปัญหา ชาวบ้านแฉเส้นทางหนีภัยสึนามิถูกเอกชนฮุบ-สร้างเป็นที่พักคนงาน

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2559 นางสาวพรสุดา ประมงกิจ ชาวเลชุมชนแหลมตงบนเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชาวเลอูรักลาโว้ย เพื่อรับฟังสภาพปัญหา โดยตัวแทนชาวเลได้รายงานสถานการณ์ล่าสุดหลายประเด็น ได้แก่ ปัญหาน้ำเสียจากอาคาร บ้านเรือน ร้านอาหาร

โรงแรมชุ่ยปล่อยน้ำเน่าคลุ้งเกาะหลีเป๊ะ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมสตูลลงพื้นที่ ตรวจปัญหาพบทางเข้า-ออก อนามัยถูกปิดรอบด้าน หวั่นปัญหาบานปลาย เตรียมรายงานผู้ว่า

นางสาวฉัตรพร พระอ๊ะ ชาวเลหลีเป๊ะ กล่าวว่า ขณะนี้เป็นฤดูฝน เกาะหลีเป๊ะระบายน้ำไม่ทัน เพราะคลองแทบทุกสายถูกถมดิน และปัญหาที่เพิ่มมา คือ ทางโรงแรมบางแห่งปล่อยน้ำเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นลงสู่ชุมชนชาวเลดั้งเดิม ซึ่งตนและตัวแทนชาวเลได้รายงานผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมแล้ว

 

 

คกก.ชาวเลสั่งรื้อโฉนดเอกชนที่ออกทับสุสาน-พื้นที่จิตวิญญาณ 5 จังหวัดอันดามัน มอบจังหวัดภูเก็ตค้นข้อมูลตัวเอกชนรายใหญ่ครอบครองที่ดินราไวย์

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2559 พลเอก สุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกิน และพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเล ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯ ว่า ที่ประชุมได้มีข้อเสนอหลายด้านเกี่ยวกับปัญหาชาวเลใน 5 จังหวัดอันดามัน (ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ สตูล) โดยภาพรวมนั้น ทางคณะกรรมการฯ ขอเบิกข้อมูลกับสำนักงานที่ดินของแต่ละจังหวัด

ชาวเลราไวย์กว่า 200 คนยื่นฟ้อง “บารอน” ฐานละเมิด เรียกค่าเสียหาย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (14 มิ.ย.) ตัวแทนชาวเลหาดราไวย์ ประกอบด้วย น.ส.หนึ่งฤทัย รักนาวา โจทก์คนที่ 1 และพวกรวม 3 คน ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากชาวเลราไวย์ จำนวน 203 คน พร้อมด้วย นายพสิษฐ์ ถาวรล้ำเลิศ ทนายความ นำเอกสาร และหนังสือมอบอำนาจเดินทางมายังศาลจังหวัดภูเก็ต เพื่อยื่นฟ้องบริษัท บารอน เวิลด์ เทรด จำกัด ฐานละเมิด และเรียกค่าเสียหาย จากบริษัทเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท โดยมีชาวเลราไวย์อีกจำนวนหนึ่งมารอให้กำลังใจ บริเวณที่จอดรถ และใต้ต้นไม้ภายในศาลจังหวัดภูเก็ต

ชาวเลราไวย์ ร้องศาลคุ้มครองชั่วคราวพื้นที่พิพาท

ชาวเลราไวย์ ภูเก็ต ร้องศาลจังหวัดภูเก็ต ขอให้คุ้มครองชั่วคราว ทางเดินที่ตกเป็นข้อพิพาท ระหว่าง ชาวเล หาดราไวย์ กับ บริษัทบารอน เวิล์ดเทรด จำกัด เจ้าของโฉนดที่ดิน พร้อมฟ้องเรียกค่าเสียหายจากเอกชน หลังปัญหาข้อพิพาทบานปลายเป็นความรุนแรงนานกว่า 6 เดือน วันนี้ (14 มิ.ย.59) นายพสิษฐ์ ถาวรล้ำเลิศ ทนายความชาวเลหาดราไวย์ เดินทางไปที่ศาลจังหวัดภูเก็ต พร้อมตัวแทนชาวเลที่เป็นผู้รับมอบอำนาจ 3 คน เพื่อขอแต่งตั้งผู้รับมอบอำนาจฝ่ายโจทย์ ยื่นฟ้องแพ่งบริษัทบารอนเวิล์ดเทรด จำกัด ฐานละเมิด พร้อมเรียกค่าเสียหายประมาณ 5 แสน เนื่องจาก การปิดพื้นที่เข้าออกจุดพิพาททำให้ชาวเลไม่สามารถเข้าไปนำเรือไปประกอบอาชีพได้ รวมถึงการให้ชายฉกรรจ์เข้ามาในพื้นที่พิพาททำให้ชาวเลหลายคนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกัน

หมออนามัยหลีเป๊ะเผย ถูกเอกชนปิดเส้นทางสาธารณะ ส่งผลกระทบผู้ป่วย เผยนักท่องเที่ยวต่างชาติถูกแทงสาหัสแต่ไม่สามารถผ่านได้ กสม.ลงพื้นที่วันที่สอง ชาวเลนับร้อยร่วมต้องขอความเป็นธรรม

หมออนามัยหลีเป๊ะเผย ถูกเอกชนปิดเส้นทางสาธารณะ ส่งผลกระทบผู้ป่วย เผยนักท่องเที่ยวต่างชาติถูกแทงสาหัสแต่ไม่สามารถผ่านได้ กสม.ลงพื้นที่วันที่สอง ชาวเลนับร้อยร่วมต้องขอความเป็นธรรม เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2559 ที่โรงเรียนบ้านอาดัง เกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย จังหวัดสตูล ชาวเลชุมชนเกาะหลีเป๊ะ-อาดัง จำนวนกว่า100 คน พร้อมด้วยตัวแทนโรงเรียน สำนักงานอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตัวแทนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพสต.)หรือสถานีอนามัย ประจำชุมชน เข้าประชุมร่วมกับคณะอนุกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนสถานะบุคคลของกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง

Pages

Subscribe to RSS - พื้นที่สุสาน พื้นที่สาธารณะของชุมชนชาวเล