โรงแรมชุ่ยปล่อยน้ำเน่าคลุ้งเกาะหลีเป๊ะ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมสตูลลงพื้นที่ ตรวจปัญหาพบทางเข้า-ออก อนามัยถูกปิดรอบด้าน หวั่นปัญหาบานปลาย เตรียมรายงานผู้ว่า

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2559 นายสุริยัน เดชรักษา ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูล พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนว่ามีการปิดเส้นทางทางเข้า-ออกสถานีอนามัย บนเกาะหลีเป๊ะ พร้อมทั้งตรวจสอบสภาพปัญหาโดยรวมจากกรณีพิพาทที่ดินบนเกาะโดยมีชาวเลอูรักลาโว้ยจำนวนกว่า50คน ร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริงและนำสำรวจพื้นที่รอบเกาะทั้งในส่วนของสุสาน โรงเรียน ที่จอดเรือ และเส้นทางสัญจรสาธารณะ

นายสุริยันกล่าวว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นแผนปฏิบัติงานต่อเนื่องภายหลังชาวเลได้ร้องเรียนไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ทางศูนย์ดำรงธรรม ได้รับทราบปัญหาเพิ่มเติมคือกรณีน้ำท่วมเกาะ อันเกิดจากฝนตกหนักหนัก โดยตนได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้มีการแก้ปัญหาแล้ว สำหรับปัญหาด้านอื่นที่ชาวเลเคยร้องเรียน อาทิ ปัญหาสุสานฝังศพ อันเป็นพื้นที่ทางจิตวิญญาณ ที่ขณะนี้ชาวเลไม่สามารถเข้าใช้พื้นที่ได้ ตนจะนัดเจรจากับอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เพื่อขอให้ชาวเลสามารถนำศพไปฝังที่ของอุทยานฯ แทนการใช้ที่เอกชน

“การแก้ปัญหาตอนนี้ค่อนข้างยาก อย่างผมมาลงวันนี้พบว่าปัญหาทางเข้าออกสถานีอนามัยด้านหลังถูกวางเสากั้น ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนยังใช้ได้ แต่ตอนนี้เอกชนที่เป็นเจ้าของที่ดินต้องการปิด ดังนั้นทางเราจะนัดเจรจากับเอกชนภายหลัง แต่ทางเข้า-ออกอีกที่หนึ่ง ซึ่งต้องผ่านทางโรงเรียนบ้านอาดัง ทางศูนย์ดำรงธรรมได้เจรจากับเจ้าของที่ดินแล้ว เจ้าของที่ยืนยันว่าจะสร้างประตูเปิด-ปิดเป็นเวลา และมอบกุญแจสำรองให้หมอหรือเจ้าหน้าที่อนามัยถือไว้ เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน แต่เอกชนจะไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นทางสาธารณะแน่นอน ซึ่งหากชาวเลยอมรับเงื่อนไขก็จะสามารถอยู่ร่วมกันได้” นายสุริยัน กล่าว นายสุริยันกล่าวว่า ตนจะนำข้อมูลทั้งหมดไปรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เพื่อหาทางออกต่อไป แต่ปัญหาหลีเป๊ะต้องค่อยๆ แก้เพราะทำเร่งด่วนไม่ได้ อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ

ด้านนางสาวฉัตรพร พระอ๊ะ ชาวเลหลีเป๊ะ กล่าวว่า ขณะนี้เป็นฤดูฝน เกาะหลีเป๊ะระบายน้ำไม่ทัน เพราะคลองแทบทุกสายถูกถมดิน และปัญหาที่เพิ่มมา คือ ทางโรงแรมบางแห่งปล่อยน้ำเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นลงสู่ชุมชนชาวเลดั้งเดิม ซึ่งตนและตัวแทนชาวเลได้รายงานผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมแล้ว แต่ไม่กล้าคาดหวังว่าจะได้รับการแก้ไขหรือไม่ อย่างไรก็ตาม อยากวอนให้จังหวัดเข้ามาร่วมกับคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความมั่นคงทางที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำกิน และพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชาวเล เพื่อแก้ปัญหา

 

ที่มา : สำนักข่าวชายขอบ : Link>>> http://transbordernews.in.th/home/?p=13487