ชาวเลราไวย์ขอให้ศาลสั่งคุ้มครองกันพื้นที่ 15 เมตร เพื่อเป็นเส้นทางไปประกอบพิธีกรรม

26 มกราคม 2560 นายพสิษฐ์ ถาวรล้ำเลิศ ทนายความของชาวเลหาดราไวย์ เปิดเผยว่า วันนี้ที่ศาลจังหวัดภูเก็ตได้นัดไต่สวนพยานโจทก์และจำเลยในคดีที่ชาวเลหาดราไวย์เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัท บารอน เวิลด์เทรด จำกัด ในฐานละเมิดสิทธิการใช้พื้นที่สาธารณะประโยชน์ของชาวบ้านและทำร้ายร่างกาย โดยทางจำเลยมีทนายความมาร่วมรับฟังการไต่สวนครั้งนี้ด้วย

นายพสิษฐ์ กล่าวต่อว่า ศาลได้พยายามให้ทั้งสองฝ่ายไกล่เกลี่ยเบื้องต้น โดยทางชาวบ้านได้ร้องต่อศาลให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้กันพื้นที่จากแนวเขื่อนกั้นคลื่นขึ้นมาบนฝั่ง 15 เมตร เพื่อให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์ชั่วคราวเป็นเส้นทางเดินไปยังสถานที่ประกอบพิธีกรรม (บาลัย) และที่จอดเรือ ซึ่งทางทนายความของบริษัท บารอนฯ ยังไม่มีการตอบตกลง แต่ขอรับข้อเสนอกลับไปคุยกับผู้บริหารก่อน ดังนั้นจึงยังไม่สามารถไกล่เกลี่ยสำเร็จ ศาลจึงนัดไกล่เกลี่ยครั้งต่อไปในวันที่ 10 มีนาคม 2560 และนัดสืบพยานอีกครั้งในเดือนมิถุนายน 2560

ชาวบ้านขอเสนอกันเขต 15 เมตร ให้เป็นทางเดินไปบาลัยและที่จอดเรือ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ยังไม่พอเพียงต่อการใช้ประโยชน์ของชาวบ้าน เพราะตั้งแต่อดีตชุมชนใช้เป็นสนามเด็กเล่นและที่สาธารณะประโยชน์ แต่เชื่อว่าทางบารอนน่าจะยอมรับข้อเสนอนี้ได้ เพราะทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน บารอนเองก็สามารถมาใช้ประโยชน์โดยไม่ต้องขัดแย้งกับชาวบ้าน

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ วันพฤหัสบดี ที่ 26 มกราคม 2560