ไทยพลัดถิ่นสุดปลื้ม ได้รับบัตรประชาชน 44 คน เผยสุดลำบากช่วงน้ำท่วม-ขาดสิทธิ์ได้รับความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นางสาวรรณธิดา เมืองแก้ว เจ้าหน้าทีปฏิบัติการชุมชนเครือข่ายไทยพลัดถิ่น เปิดเผยว่า วันนี้ชาวบ้านไทยพลัดถิ่นจาก อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ จำนวน 44 คนได้ถ่ายรูปทำบัตรประชาชน หลังได้รับสัญชาติไทยอย่างเป็นทางการ โดยการดำเนินการครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ช่วยลงพื้นที่เก็บข้อมูลและร่วมดำเนินการยื่นเรื่องขอพิสูจน์สัญชาติและพิสูจน์รากเหง้า โดยจะมีนายศักริน ทุมเสด นายอำเภอบางสะพาน เป็นผู้มอบบัตรประชาชนให้ ณ ที่ทำการอำเภอบางสะพานเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่คนไทยพลัดถิ่น

“การไม่ได้รับสัญชาติไทยอย่างเป็นทางการจะส่งผลให้คนกลุ่มนี้มีปัญหาเรื่องการขอสวัสดิการและขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล เช่น กรณีน้ำท่วมครั้งล่าสุดเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา รัฐบาลมีการประกาศช่วยเหลือคนไทยที่มีบ้านเลขที่และมีทะเบียนบ้านชัดเจน โดยร่วมช่วยเหลือเงินซ่อมแซมหลังคาเรือนละ 33,000 บาท แต่คนไทยพลัดถิ่นเข้าไม่ถึงสิทธิ์ตรงนั้น แม้จากสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมามีบ้านเรือนไทยพลัดถิ่นได้รับความเสียหายจำนวน 28 หลังก็ตาม และเหตุผลที่ไม่ได้เพราะไม่มีบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านที่เป็นแบบบุคคล หรือครอบครัว แต่ใช้บ้านเลขที่เดียวกันคือ 0/ 89 ดังนั้นการได้รับบัตรประชาชนจะช่วยให้ได้สิทธิอื่น ๆ ตามมาหลายกรณี ทั้งสิทธิในการเข้าถึงสวัสดิการรัฐ สิทธิการศึกษา สิทธิรักษาพยาบาลฯลฯ” นางสาววรรณธิดากล่าว

นางสาววรรณธิดา กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้หลังจากทั้ง 44 คนได้รับบัตรประชาชนเรียบร้อยแล้ว ทางเครือข่ายจะเร่งจัดประชุมแลกเปลี่ยนประสบการณ์แก่คนไทยพลัดถิ่นรายอื่น เนื่องจากมีคนไทยพลัดถิ่นอีกเกือบ 50,000 รายที่ยังไม่ได้รับบัตรประชาชน แต่คนกลุ่มนี้ทำตนเป็นประโยชน์เพื่อสังคมอย่างมาก เช่น ช่วงน้ำท่วมเครือข่ายได้เข้าไปช่วยซ่อมบ้านแก่คนชราที่ต้องเผชิญชะตากรรมจากน้ำท่วมและไร้คนดูแล โดยคนไทยพลัดถิ่นได้เข้าไปสร้างแคร่พักชั่วคราวให้

ด้านนางสาววารี ทองสุข อายุ26 ปี ตัวแทนคนไทยพลัดถิ่นที่ได้รับบัตรประชาชน กล่าวว่า ตนปลื้มใจมากที่ได้รับบัตรประชาชนวันนี้หลังจากรอมา 20 กว่าปี โดยตั้งใจว่าหลังได้รับบัตรประชาชนแล้วจะไปสมัครงานเป็นลูกจ้างในสถานที่ราชการและทำงานเพื่อสังคมต่อไป ทั้งนี้ในครอบครัวมีเพียง 3 คนเท่านั้นที่ได้บัตรประชาชนอย่างเป็นทางการ คือ พ่อ พี่ชาย และตน ที่เพิ่งได้รับวันนี้ ขั้นตอนต่อไปตนจะช่วยเหลือน้องสาวและพี่สาวเพื่อยื่นเรื่องขอทำสัญชาติไทยให้ทุกคนในครอบครัวได้รับโอกาสเหมือนกับตน

....ที่มา : สำนักข่าวชายขอบ : Link>>> http://transbordernews.in.th/home/?p=16044