ชาวเลเกาะเหลาถูกนายทุนหลอกจ้างจับปลิงทะเล ถูกจับดำเนินคดี

ชาวเล จากเกาะเหลา จ.ระนอง 4 คน ถูกจับหลังเข้าไปหาปลิงทะเล ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ผู้นำชุมชน ได้นำเอกสารจ้างงานไปยื่นต่อตำรวจยืนยันว่า ชาวเลทั้ง 4 คน ถูกจ้างวานให้ไปจับสัตว์ทะเล โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และยื่นเอกสารยืนยันสถานะทางทะเบียน เพื่อพิสูจน์ว่า ชาวเลมอแกนกลุ่มนี้ ไม่ใช่แรงงานข้ามชาติ

วันนี้ ( 8 มิ.ย.) นางเยาวนิตย์ แจ่งพิศ สมาชิกสภาเทศบาลปากน้ำท่าเรือ อ.เมือง จ.ระนอง นายสิดิษ ประมงกิจ อายุ 67 ปี หัวหน้าชนเผ่ามอแกนบนเกาะเหลา ได้นำเอกสารหลักฐานบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนที่ออกโดยอำเภอเมืองระนอง และหนังสืออนุญาตออกนอกเขตพื้นที่ควบคุมคนต่างด้าวเป็นการชั่วคราวของนายจ้างผู้ว่าจ้างโดยทั้งหมด 4 คน เป็นชาวมอแกน ชนเผ่าชาติพันธุ์มีถิ่นอาศัยอยู่ฝั่งทะเลอันดามันบนเกาะเหลา อ.เมือง จ.ระนอง ไปมอบให้แก่ พ.ต.ท.พาณิชย์ นาคทอง สารวัตรสอบสวน สภ.ปากน้ำชุมพร เพื่อประกอบหลักฐานในการสอบสวนดำเนินคดี

หลังจากชาวมอแกน 4 คน คือ นายเล็ก ประมงกิจ อายุ 23 ปี นายราชู ประมงกิจ อายุ 19 ปี นายบูไน ประมงกิจ อายุ 18 ปี นายบอย ประมงกิจ ซึ่งชาวมอแกนทั้ง 4 คน ใช้นามสกุล “ประมงกิจ” เป็นนามสกุลพระราชทานจากสมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาลย์ หรือ “สมเด็จย่า” ที่ทรงพระราชทานให้แก่ชาวเลเผ่ามอแกนบนเกาะเหลา ซึ่งได้ถูกนายทุนว่าจ้างแล้วหลอกพาไปทำประมงฝั่งทะเลอ่าวไทย ด้าน จ.ชุมพร แล้วถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจับกุมดำเนินคดีเมื่อเวลา 22.00 น.ของวันที่ 31 พ.ค.60 ที่ผ่านมา

นางเยาวนิตย์ กล่าวต่อว่า ชาวมอแกนทั้ง 4 คน ไม่ได้เรียนหนังสือ อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่พูดภาษาไทยได้ ถูกนายทุนว่าจ้างให้ไปทำประมงจับปลิงทะเล โดยไม่รู้ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ จนมาถูกจับกุม แล้วถูกนายทุนผู้ว่าจ้างลอยแพไม่สนใจ ทำให้ครอบครัวลูกเมียเดือดร้อนอย่างมาก ขณะนี้ชาวมอแกนทั้ง 4 คน จึงได้นำหลักฐานทั้งหมดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากบุคคลทั้ง 4 ไม่ได้เป็นชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง แต่เป็นชาวเผ่ามอแกน บนเกาะเหลา จ.ระนอง ที่อยู่อาศัยสืบทอดกันมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว 

ปัจจุบัน ชาวมอแกนบนเกาะเหลาทุกคนใช้นามสกุลพระราชทาน “ประมงกิจ” แต่เนื่องจากความด้อยโอกาสทางสังคม และกำลังอยู่ระหว่างการขอสัญชาติไทย จึงไม่สามารถสมัครหางานทำที่ไหนได้ จึงถูกนายทุนหลอกจ้างมาทำงานประมงจับปลิงทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติจนถูกจับกุม จึงต้องหาทางช่วยเหลือทางด้านคดีความกันต่อไป

ด้าน นายศรเทพ ประมงกิจ อายุ 25 ปี ชาวมอแกน กล่าวว่า พวกตนทั้งหมดมีนายทุนว่าจ้างให้ทำงานประมง จ่ายค่ามัดจำล่วงหน้าคนละ 5 พันบาท มีทั้งหมด 16 คน พร้อมเรือหางยาวของนายทุน 4 ลำ แบ่งกันทำงานเป็นลำละ 4 คน เดินทางมาจากฝั่งทะเลอันดามันให้ไปจับปลิงทะเลในอ่าวไทยโดยไม่รู้มาก่อนว่าเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ จนถูกจับไป 4 คน ส่วนตน และเพื่อนๆ ที่เหลืออีก 3 ลำ ไม่ถูกจับ เนื่องจากยังไม่ได้กระทำความผิดในพื้นที่หวงห้ามดังกล่าว 

นายศรเทพ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาพวกตนทั้งหมดรับจ้างทำประมงให้แก่นายทุนคนดังกล่าวมานานกว่า 5 ปีแล้ว ออกจับปลิงทะเลทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย ข้ามไปข้ามมาตามฤดูกาล โดยไม่รู้ว่าสิ่งที่นายจ้างให้เข้าไปจับปลิงทะเลในพื้นที่ดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมาย เนื่องจากตลอดกว่า 5 ปีที่ผ่านมา พวกตนยังไม่เคยถูกจับแม้แต่ครั้งเดียว

พ.ต.ท.พาณิชย์ นาคทอง สารวัตรสอบสวน สภ.ปากน้ำชุมพร กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดได้นำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังไว้ที่เรือนจำจังหวัดชุมพร ผลัดแรก 12 วัน เนื่องจากยังสอบสวนไม่เสร็จสิ้น ส่วนหลักฐานที่ญาติชาวมอแกนทั้ง 4 คน นำมาแสดงก็จะใช้ประกอบกับสำนวนสอบสวน สำหรับคดีความก็ต้องไปว่ากันในชั้นศาล เพราะทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เป็นผู้จับกุม เป็นความผิดฐานร่วมกันเก็บหาสัตว์น้ำออกไปหรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต นำเครื่องมือสำหรับจับสัตว์น้ำ ล่าสัตว์เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันเข้าไปทำการประมงในที่จับสัตว์น้ำประเภทที่รักษาพืชพันธุ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ความผิดตาม พ.ร.บ.ประมง พ.ศ.2490 และประกาศจังหวัดชุมพร เรื่องกำหนดที่จับสัตว์น้ำประเภทที่รักษาพืชพันธุ์ ซึ่งมีโทษสูงทั้งจำทั้งปรับ ส่วนนายจ้างตามที่กล่าวอ้างก็ต้องเรียกตัวมาสอบสวนตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจากมีนายทุนรายใหญ่อยู่ในพื้นที่ จ.ชุมพร ทำธุรกิจประมงส่งออกเกี่ยวกับปลิงทะเล ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายาก และมีราคาแพง ส่งไปขายให้แก่ผู้ประกอบการในประเทศ และส่งออกต่างประเทศในแถบเอเชีย ที่มีคนนิยมบริโภคตามความเชื่อเรื่องบำรุงสุขภาพและทางเพศ โดยนายทุนคนดังกล่าวได้ว่าจ้างชาวมอแกน หรือที่เรียกขานกันว่า “ยิปซี” แห่งท้องทะเลที่เก่งกาจเรื่องดำน้ำกลางทะเลลึก และทำการประมง จำนวน 16 คน จากฝั่งทะเลอันดามัน บนเกาะเหลา อ.เมือง จ.ระนอง พร้อมเรือประมงหางยาว จำนวน 4 ลำ มาจับปลิงทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งมีอยู่ชุกชุมบริเวณเกาะแรด หมู่ที่ 7 ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่จับกุมชาวมอแกนได้ 4 คน พร้อมของกลางเรือหางยาว 1 ลำ เครื่องปั๊มลม สายยางยาว 100 เมตร หน้ากากดำน้ำ 3 อัน ไฟฉาย 3 กระบอก ถังใส่น้ำแข็ง 2 ถัง ปลิงทะเล 17 ตัว ขณะที่นายทุนผู้ว่าจ้างปัดความรับผิดชอบ และยังลอยนวลทำธุรกิจจับปลิงทะเลขายต่อไป 


ขอขอบคุณข่าวจาก : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9600000058548

ดูวีดีโอช่อง TPBS รายการบ่ายโมงตรงประเด็น

ข่าวบ่ายโมงตรงประเด็น วันที่ 8 มิ.ย.2560